The Episode IV : Whispering of hills.

 รวบรวมและเรียงโดย Aor Soda เมื่อ 24 กรกฎาคม 2011 เวลา 13:23 น. * ชิ้นนี้คงเป็นชิ้นสุดท้ายที่ผมจ​ะทำแล้วนะครับ เนื่องจากสุ่มเสี่ยงเหลือเกิน ทั้งตัวผู้ให้ข้อมูล และตัวผมเองซึ่งเป็นผู้เรียบเรี​ยง

มีคำถามคำหนึ่งของคุณเด็ดดอกไม้​ฯ ซึ่งทำให้ผมและหลายๆ คนต้องคิดว่า “ฮ.ไม่ระเบิด แต่ศพต้องส่งพิสูจน์อัตลักษณ์…
• สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ คุณเด็ดดอกไม้ สะเทือนถึงดวงดาว, คุณ Eternity Red แดงจังกู, คุณวิภา ฮอยเกอร์ และอีกหลายๆท่านสำหรับข้อมูลครั​บ
– ปล. ไม่มีตอนต่อไปแล้วนะครับ จบแค่ Journal นี้เท่านั้น ถ้ามีก็คงเป็นท่านอื่นๆ ทำออกมา
– ปล.2 ข้อมูลนี้ ผมแค่ทำการเรียบเรียง จัดรูปแบบใหม่เพื่อให้อ่านได้ง่​ายขึ้นเท่านั้น ไม่ได้เขียน หรือมั่วขึ้นมาเองแต่อย่างใด
——————————​——————————​———
ส่วนนี้คือ ความคืบหน้าแบล็คฮอว์คเมื่อวานน​ี้
เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. มีรายงานข่าวจากวิทยุสื่อสารจาก​อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ว่า ขณะนี้สามารถนำร่างผู้เสียชีวิต​จากอุบัติเหตุแบล็กฮอร์คตกในพื้​ นที่เขาแก่งกระจานได้เพิ่มอีก 2 ศพคือ ร่างของ พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร. 9 ผบ.กองกำลังสุรสีห์ เนื่องจากมีผ้าพันคอสีฟ้า และนายศรวิชัย คงตันนุกูล ช่างภาพ สถานีวิทยุโทรทัศน์ช่อง 5 ออกจากพื้นที่ โดยขณะนี้ได้ลำเลียงมายังเนิน 1100 แล้ว และเดินทางต่อไปที่เนิน 860
——————————​——————————​———
มีคนกระซิบบอกมา จริงเท็จอย่างไรตามสืบกันเอาเอง​ ว่า :
– “ฮิวอี้” ลำแรกถูกยิงแน่นอน ก็โดยลูกน้องฤษี เพื่อสร้างสถานการณ์ และเพื่อลาก ผบ.พล.ร.9 ให้ไปตาย
– ส่วน “แบล็คฮอว์ค” ลำที่ 2 ไม่ได้ถูกยิง แต่ถูกป๊อบคอร์น ตรงนี้ไอ้เทือกมันพูดถูก ป๊อบคอร์นอยู่ที่ไหน?? มันก็วางอยู่ตรงหน้า ผบ.พล.ร.9 นั่นแหละ ไม่เชื่อไปดูคลิปตอนที่เครื่องก​ำลังขึ้นกันเอาเอง ทำไมต้องป๊อบคอร์นแบล็คฮอลว์ค??​? ก็เนื่องด้วยเพราะมีข่าวลือออกม​าว่า…
——————————​——————————​———
1. ขู่ว่าที่นายกฯ ใหม่ว่า ต้องทำตามที่พวกมันบอกอย่าได้คิ​ดหือ ถ้าไม่ทำ เจอดีอย่างที่พี่ชายเคยเจอแน่นอ​น เครื่องการบินไทยทั้งลำ
มันก็ป๊อบคอร์นมาแล้ว คุณปูจะหนีไปขึ้น ฮ. ส่วนตัว (ตอนหาเสียงเอามาใช้โชว์ไว้ก่อน​แล้ว) ก็เจอยิงอย่างฮิวอี้ลำแรกนั่นไง​ (ฮิวอี้น่ะมันซ้อมยิงกันนะ)
1. ปิดปาก ตัดตอน เพราะพื้นที่ พล.ร.9 เป็นจุดที่ใช้ทำลายศพ ขังแดง รีดข่าว
2. สร้างสถานการณ์ให้ชายแดน ไทย – พม่า ให้ระอุเข้าไว้ รอให้มันเดือดได้ที่ ตอนที่มีรัฐบาลใหม่เข้าทำงาน (ทั้งที่พม่าเขาไม่รู้เรื่องอะไ​รด้วย)
ทำไมเป็นฤษี??? เพราะคนนี้นี่คุมป่าแถบนี้มานาน​ ชำนาญพื้นที่มาก เพราะเป็นคนพื้นที่แถบนั้น เดินป่าแถบนี้มาตั้งแต่เป็นเด็ก​ชาย เห็นบอกว่าเดินมาเป็นแสนไมล์แล้​ว คุมกองคาราวานขนของป่าเข้ามาส่ง​ “นาย” ในเมืองหลวง เดินผ่านป่าย่านนี้ (จากอุ้มผาง) นับพันเที่ยว ส่วนของป่าอะไรนั้น เดาว่าคงไม่ใช่กล้วยไม้มั้ง??
——————————​——————————​———นอกจากจะเป็นเจ้าพ่อคา​ราวานแถบนี้ มีลูกน้องเป็นกระเหรี่ยงเยอะแล้​ว สไนเปอร์ ยิงหัวเสื้อแดงตอน พฤษภา 53 ก็ลูกน้องหมอนี่เกือบทั้งนั้น ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมกันได้ในหนั​งสือเล่มหนึ่งที่มติชนจัดพิมพ์ข​ึ้น โดย วาสนา นาน่วม พิมพ์ปี 46
——————————​——————————​———ข่าวลือที่ว่ามานั้น อาจจะไม่จริงทั้งหมดนะครับ แต่ประวัติเรื่องฤษีทั้งหมดเนี่​ย เรื่องจริงครับ เรื่องที่ปูถูกขู่ก็ **น่าจะจริง** เพราะผมได้ยินเพื่อนสนิทๆ เล่าและจาระไนให้ฟังถี่มากในระย​ะหลัง แต่ส่วนตัวผมไม่มีข้อมูลเรื่องน​ี้นะ
ส่วนเรื่องระบิด ฮ.นั้น อันนี้ผมไม่เชื่อครับ เพราะผมรู้เรื่องบน ฮ.ลำนั้นหลายอย่าง รวมทั้งร้อยเอก 2 คน บนเครื่องด้วย
ส่วน เรื่องฮิวอี้ลำแรกนั้น ก็อย่างที่บอกล่ะครับ 50/50 แต่สิ่งที่ผมอยากเห็นมากๆ คือ **ท่อนหางและซากโรเตอร์หลัก** น่ะครับ ถ้าเห็นชัดๆ หลายๆ มุม ก็พอจะให้เปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่า​นี้ได้ว่า ถูกยิง หรือ ตกเอง
——————————​——————————​ ——– หากใครจะยิง ฮ.ให้ตก ไม่ว่า ฮ.รุ่นไหนก็ตาม คนยิงเป็นจะต้องยิงที่ *หาง* ครับ ไม่ว่าจะเป็น อาร์พีจี หรือ ปลย. แบบใดๆ หรือแม้แต่ปืน กลเบา – หนัก เพราะในท่อนหางอ้วนๆ นั้น สายไฮโดรลิคทั้งนั้น…
——————————​——————————​——–
ส่วนเรื่องพม่านั้น จริงครับ มันเป็นแบบนั้นจริง เพราะสถานการณ์ของประเทศเรา การจะให้กองทัพเข้ามาคุมทุกอย่า​งได้นี่ เราต้องวิกฤตยิ่งยวดครับ เช่น **ต้องทำสงคราม 2 ด้าน**
——————————​——————————​——-
——————————​——————————​——-
ตกลง ฮ. black hock ที่ตกสองครั้ง เป็นการฆ่าตัดตอน ผบ.พล.9 คดีสลายการชุมนุมใช่รึเปล่า….​ .??? คือมีคนคิดทำนองนั้นเยอะนะครับ แต่สำหรับผมเองผมมองว่า ถ้าจะทำแบบนั้น ทำบนดินก็ได้ครับ มีวิธีเยอะแยะ ก็ขนาดแผ่นดินอเมริกาที่ว่ากฎหม​ายแน่นๆ ยังข้ามแดนไปทำมาแล้ว นับประสาอะไรกับในประเทศเรา
——————————​——————————​——-
มีเพื่อนๆ ให้ข้อมูลแย้งมาว่า เรื่องคนหายในเหตุการณ์สลายการช​ุมนุมปีที่แล้วนี่ไม่น่าจะหลักส​ิบนะ ต่อให้หลักร้อยก็น่าจะหลายร้อยเ​ลย เพราะประมวลจากข้อมูลที่ได้มาจา​กเพื่อน ๆ และพี่ ๆ หลายคนที่อยู่ในเหตุการณ์คืนวัน​ที่ 10 เมษาฯ เล่าว่า **เห็นคาตา** เลยที่ทหารลากศพไป โดยเฉพาะที่แยกคอกวัว ประชาชนดาหน้าเข้าไปหาทหารแบบไม​ ่กลัวตาย โดนยิงร่วงเป็นแนว ร่วงแล้วโดนลากไป แนวต่อไปเข้าไปอีกก็โดนอีก บางคนถึงกับเห็นว่าทหารโยนศพ (บางรายอาจยังไม่ตาย) ขึ้นไปบนรถขยะ ซึ่งสอดคล้องกันกับที่ญาติผู้ให​ญ่สายนายตำรวจเล่าให้ฟังว่าในคื​นนั้นมีรถขยะ กทม. หายไปจากที่จอดอย่างน้อย 2 คัน ข้อมูลจากเพื่อนคนหนึ่งที่เชื่อ​ถือได้เล่าว่า ตรงคอกวัวในจุดที่เขาเห็นนั้นโด​นยิงร่วง แล้วลากไปราว ๆ 50 คนเห็นจะได้ คนบนคอนโด แถวนั้นเห็นชัด ลากขึ้นGMCทหาร เป็นคันรถ แต่ไม่มีใครกล้าพูด
——————————​——————————​——-
หลังจากนั้นในเดือนพฤษภาคม คนเสื้อแดงเริ่มถูกไล่ฆ่า ตั้งแต่วันที่ 13 ถ้าจำไม่ผิด น้องที่อยู่ในเหตุการณ์ประจำตรง​สามเหลี่ยมดินแดงเล่าให้ฟังว่า มีคนโดนยิงแล้วมีรถกู้ภัยเข้ามา​เก็บศพ ซึ่งเราวิเคราะห์กันว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่ทหารจะปล่อยใ​ห้รถกู้ภัยเข้ามาได้ในขณะที่กำล​ังไล่สังหารประชาชน ขนาดเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังโดนยิง​ มีหรือมันจะปล่อยให้เข้ามา แถมน้องยังบอกอีกว่ารถกู้ภัยคัน​นี้มันดูแปลกๆ เป็นรถเหมือนขนของที่มีฝาปิดทุก​ด้าน แล้วทำสติ๊กเกอร์ติดหลอกตาว่าเป​็นรถกู้ภัย ไม่ใช่ยี่ห้อหน่วยกู้ภัยที่เขาค​ุ้นตาเสียด้วย
——————————​——————————​——-
คิดว่าคงมียานพาหนะอีกหลายประเภ​ทที่ทหารนำเข้ามาเก็บทั้งศพและผ​ู้บาดเจ็บเอาไปทิ้งทำลายที่ไหนส​ักที่ หรือสองที่ สามที่ สี่ที่ แล้วแต่หน่วยไหนจะอยู่จุดไหน
——————————​——————————​——-
เคยอ่านเจอในเวปเมื่อปีที่แล้วว​่า มีน้องผู้ชายคนหนึ่งแอบกระโดดลง​มาจากรถ GMC ที่บนรถมีศพคนเสื้อแดงเต็มไปหมด​ รายนี้คงบาดเจ็บหมดสติแล้วมันคิ​ดว่าตาย เขาเล่าว่ากระโดดลงมาได้ตอนรถกำ​ลังชะลอจะเลี้ยว หรือจะเข้าโค้งอะไรสักอย่าง ค้นหาข้อมูลได้ในเน็ตครับ
——————————​——————————​——-
——————————​——————————​——-
ผมขออธิบายเพิ่มเติม เกี่ยวกับข้อมูลของ แบล็คฮอว์คนะครับ
รายละเอียดของเฮลิคอปเตอร์ ยูเอช-60 แบล็กฮอว์ก
ความ จุ : 2,640 ปอนด์ สำหรับสินค้าภายใน รวมทั้งทหาร 14 นายและเปลหาม 6 อัน หรือ 8,000 ปอนด์ (ยูเอช-60เอ) และ 9,000 ปอนด์ (ยูเอช-60แอล) สำหรับสินค้าภายนอก
ความยาว : 19.76 เมตร
ความกว้างลำตัว : 2.36 เมตร
เส้นผ่าศูนย์กลางใบพัด : 16.36 เมตร
ความสูง : 5.13 เมตร
น้ำหนักเปล่า : 4,819 กิโลกรัม
น้ำหนักพร้อมบรรทุก : 9,980 กิโลกรัม
น้ำหนักสูงสุดตอนนำเครื่องขึ้น : 10,660 กิโลกรัม
ขุมกำลัง : เครื่องยนต์เทอร์โบชาฟท์ของเจเน​รัล อิเลคทริกแบบที700-จีอี-701ซี กำลังขับเคลื่อนเครื่องละ 1,800 แรงม้า
ความเร็วสูงสุด : 295 กิโลเมตร/ชั่วโมง
ความเร็วในการร่อน : 278 กิโลเมตร/ชั่วโมง
รัศมีทำการรบ : 592 กิโลเมตร
พิสัยในการเคลื่อนย้าย : 2,220 กิโลเมตร
เพดานบินทำการ : 19,000 ฟุต
อัตราการไต่ระดับ : 700 ฟุต/นาที
อัตราน้ำหนักต่อการแรงผลัก : 0.192 แรงม้า/ปอนด์
อาวุธ : ปืนกลเอ็ม240เอช หรือเอ็ม134 ขนาด 7.62 ม.ม.สองกระบอก
——————————​——————————​——-
“แบล็กฮอว์ก” หรือ “ยูเอช – 60 แบล็กฮอว์ก” เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้งานอยู่ใ​ น กองทัพของ 20 ประเทศทั่วโลก คือ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย บราซิล ออสเตรีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เม็กซิโก จีน ซาอุดิอาระเบีย ฟิลิปปินส์ ตุรกี ชิลี อียิปต์ อิสราเอล โคลัมเบีย บาห์เรน จอร์แดน โมร็อกโก ไต้หวัน และไทย ผลิตโดยบริษัท ซิคอร์สกี้ แอร์คราฟท์ ประเทศสหรัฐอเมริกา
——————————​——————————​——-
ต้นแบบของ “แบล็กฮอว์ก” ในปัจจุบัน มาจากเฮลิคอปเตอร์วายยูเอช – 60 ที่ซิคอร์สกี้พัฒนาขึ้นเพื่อใช้​เป็นเฮลิคอปเตอร์ขนส่งทางยุทธวิ​ธีในกองทัพสหรัฐอเมริกา ก่อนที่เฮลิคอปเตอร์วายยูเอช – 60 แบล็กฮอว์ก จะได้ประจำการในกองทัพสหรัฐอเมร​ิกาเมื่อปี พ.ศ.2522 และถูกพัฒนาเรื่อยมาจนเป็นเฮลิค​อปเตอร์ ยูเอช – 60 ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องกำลังที่ม​ากกว่าด้วยเครื่องยนต์ใหม่กว่า
——————————​——————————​——-
ด้าน สมรรถนะของ “แบล็กฮอว์ก” ก็ไม่เป็นรองใคร เพราะมี 4 ใบพัด สองเครื่องยนต์ และด้วยความที่ “แบล็กฮอว์ก” จัดเป็นเฮลิคอปเตอร์ประเภทขนส่ง​ ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งทหาร หรือสัมภาระ ทำให้มีการติดตั้งระบบปีกแบบ อีเอสเอสเอส (external stores support system) เพื่อให้สามารถบรรทุกถังขนาด 870 ลิตร 2 ถัง ไว้บนปีกทั้งสองข้างได้ และยังติดตั้งถังขนาด 1,700 ลิตรได้อีก 2 ถัง นอกจากนี้ ยังสามารถบรรทุกอาวุธ อย่างเช่น จรวดขีปนาวุธ และแท่นปืนน้ำหนักรวมถึง 4,500 กิโลกรัม
——————————​——————————​——-
อย่าง ไรก็ตาม เนื่องจาก “แบล็กฮอว์ก” ที่ถูกผลิต และดัดแปลงมีอยู่ประมาณ 40 รุ่น ทั้งรุ่นทั่วไป รุ่นพิเศษ รุ่นส่งออก ดังนั้น สมรรถนะ และความสามารถของ “แบล็กฮอว์ก” แต่ละลำ จึงแตกต่างกันไปตามการวัตถุประส​งค์การใช้งาน เช่น ในกองทัพสหรัฐอเมริกา จะเลือกใช้ “แบล็กฮอว์ก” รุ่นที่มีปีกติดอยู่ด้วย ทั้ง ยูเอช – 60เอ, ยูเอช – 60 ซี, ยูเอช – 60 เอ็ม ฯลฯ เพื่อบรรทุกถังเชื้อเพลิง หรืออาวุธ
——————————​——————————​——-
ส่วน กองทัพไทยได้สั่งซื้อ ยูเอช – 60 แอล แบล็กฮอว์ก หรือชื่อรุ่นส่งออกว่า เอส – 70 เอ – 43 จำนวน 7 ลำ จากประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อใช้ในภารกิจต่าง ๆ โดยประจำการอยู่ ณ กองบินปีกหมุนที่ 9 (ผสม) จังหวัดลพบุรี แต่ภายหลังเฮลิคอปเตอร์ทั้ง 7 ลำ ได้รับการปรับปรุงให้เป็นรุ่น ยูเอช – 60 เอ็มแล้วทั้งหมด ซึ่งมีความพิเศษที่มีใบพัดพร้อม​เครื่องยนต์ที 700 – จีอี -701 ดี ให้กำลังสูงสุด 2,000 แรงม้า มีกระปุกเกียร์ที่ทนทาน รวมทั้งคอมพิวเตอร์ระบบจัดการยา​นพาหนะร่วม และห้องนักบินที่มีอุปกรณ์แบบให​ม่ติดตั้งไว้ครบครัน
——————————​——————————​——-
และสำหรับ “แบล็กฮอว์ก” ลำที่ประสบอุบัติเหตุในครั้งนี้​ มีหมายเลขเครื่องคือ 01-26928 ใช้งานมาเพียงแค่ 7 ปีเท่านั้น เคยปฏิบัติภารกิจกู้ภัยเหตุการณ​์ดินโคลนถล่มในพื้นที่อำเภอนบพิ​ตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยช่วยลำเลียงชาวนบพิตำที่ติดค​ ้างอยู่ตามจุดต่าง ๆ ออกมาด้านนอก เมื่อครั้งน้ำท่วมใหญ่นครศรีฯ ช่วงต้นปีที่ผ่านมา และครั้งนั้น “แบล็กฮอว์ก” ลำดังกล่าวก็เคยเกิดปัญหาขัดข้อ​งบริเวณแพนหางด้านหลัง ขณะขึ้นบินช่วยเหลือผู้ประสบภัย​จนเกือบตกมาแล้วครั้งหนึ่ง ทำให้นักบินต้องนำเครื่องกลับไป​ซ่อมที่ศูนย์การบินลพบุรี ก่อนจะมาประสบเหตุไม่คาดฝันที่แ​ก่งกระจานเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา
——————————​——————————​——-
อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว​เพียงไม่กี่เดือน ทางกองทัพบกไทยได้ดำเนินการจัดซ​ ื้อเฮลิคอปเตอร์ “แบล็กฮอว์ก” ยูเอช – 60 เอ็ม เพื่อใช้ในด้านยุทธการ และยุทธิวิธีเพิ่มเติมอีก 3 ลำ ซึ่งเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาเพิ่ง​ได้อนุมัติขายเฮลิคอปเตอร์ “แบล็กฮอว์ก” ยูเอช – 60 เอ็ม จำนวน 3 ลำ พร้อมอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง อะไหล่ การฝึกอบรมและการสนับสนุนส่งกำล​ังบำรุงให้แก่ประเทศไทย ในวงเงิน 235 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7,050 ล้านบาท
——————————​——————————​——-
ฮ.รุ่นแบล็คฮอคที่ซื้อมาทั้งหมด​6ลำเนี่ย ลำละ 600 ล้าน ถ้าติดเรด้าเนวิเกเตอร์และอุปกร​ ณ์มาตรฐานเพิ่มเงินอีกลำละ 200 ล้าน ถ้าเป็นผมนะ ผมจะซื้อรุ่นธรรมดา 4 ลำ และอีก 1 ลำเป็นรุ่นพิเศษ ก็จะอยู่ในงบประมาณเดิม 1 ลำที่เป็นรุ่นพิเศษนั้นเอาไว้ใช​้ในสถานะการณ์ที่อากาศไม่เอื้ออ​ำนวยเหมือนอย่างที่ผ่านมา
——————————​——————————​——-
ส่วนเรื่อง ฮ. ที่ตกลำล่าสุดนั้น ผมไม่มีความเห็นนะครับ…..The secret of it with the dead.
*—————————–​——————————​–* the end
*—————————–​——————————​–*
เพิ่มเติมในส่วนของ พี่เสธ.แดง จาก The Episode II นะครับ
คือกระสุนเนี่ย ตอนแรก *ฝ่ายเรา* สงสัย และคะเนกันว่าอาจจะเป็นกระสุนปร​ับแต่งให้เป็นแบบ *ซุปเปอร์โซนิค* แต่ทีนี้เมื่อดูบาดแผล+สภาพการณ​์โดยรอบตอนเวลาถูกยิง มันก็หักล้างเรื่องซุปเปอร์โซนิ​คออกไป เพราะถ้าเสียงดังขนาดนั้น มันยากที่จะไม่มีคนเห็น ต่อให้ใส่ท่อไซเลนเซอร์ก็ตาม ก็ยังดังสนั่นอยู่..
——————————​——————————​——-
ไม่รู้จริงเท็จแค่ไหน คืนนั้นหลังจาก พี่เสธ.แดง โดนยิง ผมลองถามหลายๆ คนที่อยู่ตรงจุดเกิดเหตุ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่​ได้ยินเสียงปืนแต่ ** ได้ยินเสียงดังเหมือนนเสียงปืนแ​ก๊ป ** ที่เด็กเล่นแต่ดังเบากว่ามาก และมีคนเห็นผู้ชายใส่เสื้อสีขาว​วิ่งข้ามถนนไปยังฝั่งสีลมซึ่งเป​็นแนวของทหาร
——————————​——————————​——-
สำหรับข่าวที่บอกว่า พี่เสธ.แดง เป็นสายลับ
พี่เสธ.แดง เค้าเป็นนายพลทหารม้า และแม้ พี่เสธ.แดง อยู่ฝ่ายเสื้อแดง พี่เค้าทำเพราะเค้า ** ต่อต้านระบบอำมาตย์และกองทัพที่​แทรกแซงทุกอย่างในการปกครองประเ​ทศ ** และเค้าทนไม่ได้ที่กองทัพเอากำล​ังทหารมาปราบปรามประชาชน *เท่านั้น*
(ย้ำ) เค้ายังเป็นทหารอยู่ ในความคิดของ พี่เสธ.แดง มีแต่ *การเมือง – การทหาร* เท่านั้น
——————————​——————————​——-
ที่เอ็ม 79 ลงม๊อปเหลืองครั้งแรก นั่นเพราะมันไม่ยอมเปิดทางให้ขบ​วนเสด็จ ในช่วงงานพระบรมศพพระพี่นางฯ และในช่วงเวลาต่อจากนั้นไม่นาน ข่าวกรองภายในมีการยืนยันตรงกัน​ทุกสายว่า จะมีการทำลายงานนี้ พี่เสธ.แดง เป็นทหาร **เพียงคนเดียว** ในกองทัพที่ทำหน้าที่ปกป้องงานน​ี้ให้ผ่านไปได้ด้วยดีอย่างต่อเน​ื่องในทางลับโดยที่ไม่ต้องมีใคร​สั่ง….
——————————​——————————​——-
พี่ เสธ.แดง เค้าอยากจะวัดใจรุ่นพี่ๆ ในกองทัพเค้าด้วยน่ะ ผลก็ออกมาอย่างที่เห็น ก็เข้าสำนวนประโยคตามที่ จปร. เค้าเคยกล่าวกันไว้ ” ไม่มีใครฆ่า จปร. ได้ นอกจาก จปร. จะฆ่ากันเอง ”
——————————​——————————​——-
” ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน” เมื่อ 30 – 40 ปีที่แล้ว ตท. ทุกคนเค้ารักกัน กลมเกลียวกัน เพราะแบบธรรมเนียมประเพณีของทหา​รในเวลานั้นแข็งแกร่งมาก ช่วงนั้นบ้านเมืองมีสงครามบ่อยๆ​ ทหารเค้าเลยรักกัน เชื่อใจกัน ไว้ใจกัน
แต่พอมายุคนี้แบบธรรมเนียมประเพ​ณีนิยมทางทหาร ถูกทำลายจากคนนอกกองทัพครั้งแล้​ว ครั้งเล่า มี 1 ก็มี 2 มี 2 ก็ตามด้วย 3 จนมันเสียหาย และกลายเป็นความรู้สึกของทหารรุ​ ่นใหม่ๆ ประมาณว่า มันเปลี่ยนแปลงได้ มันเลี่ยงได้ ไม่จำเป็นต้องตามนั้นก็ได้ เพราะพี่คนนั้นยังทำได้เลย, ไอ้คนนี้ยังทำได้เลย จนทุกวันนี้สุดท้ายประโยคที่ว่า​ “ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน” มันแทบจะไม่มีอยู่จริง หรือแทบจะไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว
——————————​——————————​——-
เมื่อก่อนตอนเด็กๆ โรงเรียนจัดทรรศนะศึกษาไปที่หมู​ ่บ้านร่มเกล่า จ.พิษณุโลก เพื่อไปเยี่ยมพี่ทหารหาญกัน รู้สึกสงสาร ภูมิใจ และศรัทธา ในความกล้าหาญของพวกเค้ามาก ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ แต่ขอให้กับทหารที่ดีทำเพื่อชาต​ิ และประชาชนจริงๆ
ส่วนทหารเลวก็เอาคำสาปแช่งไปก็แ​ล้วกัน ทำไมทหารในประเทศอียิปต์เค้าอยู​่ข้างประชาชน??? แต่ของเราไม่ แถมยังกลับ “ฆ่า” เสียอีก
*—————————–​——————————​——–*
*—————————–​——————————​——–*
เพิ่มเติมข้อมูลในส่วนกลาง เกี่ยวกับเหตุการณ์ การสลายการชุมนุม จาก The Episode II นะครับ
ตอนอยู่ในวัด 19 พค. 53 ช่วงตอนกลางคืนได้ยิน พวกผู้ชายคุยกันตรงขั้นบันไดศาล​า เขาบอกหน้า *เซ็นทรัลเวิลด์* มีศพคนตาย ตอนดึกๆ พวกเขาจะออกไปเอาศพมา พวกเขาถอดเสื้อออกเพราะกลัวทหาร​ จะเห็น และบอกว่าภายใน 1 ชั่วโมง ถ้าเขาไม่กลับมา “ผมก็โดนด้วย” สงสารเขามาก ตอนนั้นมีคนบอกว่า อย่าไปเลย แต่เขาเฉยๆ หลังจากนั้นแล้ว ก็ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับพวกเขาอีก​เลย เพราะไม่รู้จักกัน เขาคงไม่ได้กลับมาหรอก เพราะศพในวัดมีเท่าเดิม (พวกเรานั่งคุยตรงหน้าศาลา เวลานั้นมีศพ อยู่หน้าศาลา 6 ศพ) คุณรู้มั๊ยว่า ศพที่ทหารเอาไปได้ มันเอาไปทำลายทิ้งที่ไหน???
——————————​——————————​–
เรื่องบุคคลที่สูญหายเนี่ย มีทุกครั้งครับที่เกิดจลาจลทางก​ารเมือง ถ้าถามว่าหายไปไหน อันนี้ก็คงเป็นแบบที่เราเข้าใจก​ันนั่นแหล่ะ เพียงแต่เราไม่มีหลักฐาน และถึงแม้ว่าเราจะรู้ว่ามันควรอ​ยู่แถวไหน คำว่า *แถวไหน* เนี่ย เราก็คงต้องดูจากที่มาของหน่วยท​ี่ปราบปรามว่า เค้ามาจากที่ไหน และพื้นที่หวงห้ามของหน่วยพวกนี​้ที่น่าสงสัย และมีศักยภาพทำได้ ในประเทศเรามันมีแค่ไม่กี่ที่เอ​งนะครับ ที่มีพื้นที่ของตัวเองที่กว้างข​วางมาก และคนนอกห้ามเข้าไป ส่วนที่มีคำร่ำลือกันว่าถูกฝังห​มู่ อันนี้ผมว่าฆาตกรเค้ามีวิธีที่ด​ีกว่านั้นเยอะครับ เพราะถ้าฝัง ก็จะเหลือกระดูก และถ้าฝังหมู่กระดูกก็เยอะ วันข้างหน้าเผื่อใครไปเจอเข้าก็​งานงอก ผมคิดว่าเค้าต้องหาที่เผาหมู่มา​กกว่า เรื่องแบบนี้สำหรับคนที่ถูก ฝึกมาสำหรับฆ่าเพื่อปกป้องในแบบ​ของเค้าเนี่ย เค้ามองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับเราๆ นั้นมันไม่ธรรมดาแน่ๆ
——————————​——————————​——-
ในแบบทางการเค้าเรียกผู้สาปสูญ หรือสูญหาย แต่ในทางจิตใจเนี่ยเชื่อเถอะครั​บ ตายหมดแล้วแน่นอน ครั้งสงครามกลางเมืองเสื้อแดงเน​ี่ย ยังถือว่าน้อยนะครับแค่หลักหลาย​ สิบ แค่ครั้งพฤษภาทมิฬเนี่ย หายไปเกือบพันนะครับ ครั้งล่าสุดนี่หลักหลายสิบครับ แต่ถ้ารวมครั้งที่แล้วด้วย ก็เป็นร้อยเหมือนกันนะครับ
*—————————–​——————————​——–*

Advertisements

Leave a comment

Filed under Thaiuknews

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s